Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

July 12 2019
Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì_ Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Ủy thác nhập khẩu là việc thuê ngoài (outsoursing) một đơn vị kinh doanh dịch vụ nhập khẩu để tổ chức và thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa cho bên mua. Hay nói cách khác, đây là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng về Việt Nam, nhưng không tự làm mà ủy thác qua công ty dịch vụ thực hiện.

Đối tượng cần ủy thác

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc, tại sao các công ty lại ủy thác cho một bên dịch vụ trung gian nhập hàng về mà mình không tự đứng ra nhập?

Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Cũng giống những dịch vụ chuyên nghiệp khác như: dịch vụ thủ tục hải quan, giao nhận vận chuyển … mục đích là để phục vụ cho đối tượng cần dùng, và tồn tại hẳn là vì nó đem lại hiệu quả thiết thực.

Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Việc các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu là vì:

   • Cá nhân không có tư cách pháp nhân, nên không có chức năng nhập khẩu, không ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu để thực hiện việc nhập hàng.
   • Doanh nghiệp mới thành lập, chưa đàm phán được với người bán hàng nước ngoài, chưa rõ các quy trình và hình thức làm việc với hải quan cũng như quy trình nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy thuê bên dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu để làm mẫu trong thời gian đầu là một giải pháp an toàn, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên.
   • Doanh nghiệp có đầy đủ chức năng, nhưng có thể do mặt hàng mới, doanh nghiệp cảm thấy chưa đủ kinh nghiệm nhập (đặc biệt đối với các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam, bị yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục,… nên ưu tiên phương pháp thuê công ty dịch vụ ủy thác nhập khẩu làm vì họ có nhiều kinh nghiệm giải quyết mọi việc nhanh hơn.
   • Không tin tưởng người bán ở đầu nước ngoài, cần thuê công ty Forwarder có đại lý/hệ thống ở bên nước đó, để liên hệ, thay mặt kiểm tra hàng hóa thực bên trong, quá trình đóng hàng, kiểm chứng công ty của người bán không phải công ty ảo,…

Các bước thực hiện ủy thác cơ bản

   • Kiểm tra một cách kỹ lưỡng về hàng hóa. Có thuộc dạng hàng cấm nhập khẩu hay không? Khi nhập khẩu vào cần những giấy tờ gì?
   • Hàng có thuộc diện phải xin giấy phép không? Nếu có, công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn.
   • Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu như quy định hiện hành.
   • Kiểm tra năng lực, kinh nghiệm của công ty nhận nhập khẩu ủy thác.
   • hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Một số lưu ý về quy định ủy thác nhập khẩu:

Hợp đồng nhập khẩu ủy thác là một loại hợp đồng dịch vụ. Nên nó sẽ bao gồm những điều khoản chính quy định về: thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm các bên, thanh toán…

– Hợp đồng này có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Vì vậy, nhiều nội dung phải trùng khớp nhau để tránh xảy ra tranh chấp khi thực hiện hoặc các vấn đề rắc rối về sau. Trong hợp đồng này cũng cần quy định rõ mức phí ủy thác. Mức hoa hồng cao hay thấp còn tùy vào giá trị lô hàng và mặt hàng cụ thể. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên.

Trách nhiệm của các bên

Trách nhiệm của người nhận ủy thác

   • Đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương với người bán hàng nước ngoài
   • Làm các thủ tục cần thiết để nhập hàng
   • Thanh toán tiền cho người bán hàng nước ngoài
   • Bên nhận là bên cung cấp dịch vụ cho bên giao. Gồm chuẩn bị hồ sơ, kê khai, thanh quyết toán các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế GTGT… cho hàng nhập khẩu (là người nộp thuế hộ cho bên giao ủy thác)
   • Lưu giữ toàn bộ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng uỷ thác, Hợp đồng thương mại (Contract) ký với nước ngoài, Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) do người bán xuất, Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List) do người bán xuất, Vận đơn (Bill of Lading) do bên vận chuyển (tàu biển hoặc máy bay) cấp, Tờ khai hải quan, biên lai nộp thuế (nếu có)…
   • Khi xuất trả hàng nhập khẩu cho chủ hàng (bên giao), bên nhận phải lập hoá đơn GTGT cho lô hàng, trong đó ghi rõ tổng giá thanh toán phải thu ở bên uỷ thác, bao gồm giá mua (theo hoá đơn thương mại), số thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt,… và thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu (theo thông báo thuế của cơ quan Hải quan). Hoá đơn ủy thác nhập khẩu này làm cơ sở tính thuế đầu ra đối với bên nhận và là thuế đầu vào của bên giao uỷ thác

Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Trách nhiệm của người ủy thác

   • Cung cấp đầy đủ thông tin về loại hàng, model, thông số kỹ thuật… để người nhận ủy thác đặt hàng.
   • Phối hợp với người nhận ủy thác đàm phán hợp đồng với đối tác nước ngoài
   • Chuyển tiền hàng để bên nhận ủy thác thanh toán cho người bán hàng
   • Phối hợp nhận hàng
   • Thanh toán phí dịch vụ ủy thác

Advantage Logistics luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ một cách trung thực, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Với đội ngũ:

   • Am hiểu thủ tục, chính sách, thuế, yêu cầu của các cơ quan chuyên ngành…;
   • Am hiểu đàm phán, hợp đồng ngoại thương, thanh toán, bảo hiểm trong Xuất Nhập khẩu.
   • Kĩ lưỡng trong quy trình, rà soát, đối chiếu và hoàn trả chứng từ nhanh.
   • Trung thực, uy tín, trách nhiệm

Advantage sẽ là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu Ủy thác xuất nhập khẩu của bạn!

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Xem các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

7 comments

 1. Vậy nếu có 1 số lô doanh nghiệp tự khai, một số lô đi ủy thác có được không ạ? Trường hợp ủy thác sẽ làm báo cáo quyết toán lấy dữ liệu trên Ecus thì vẫn hiện người nhập là bên đi ủy thác hay sao ạ?

  Trả lời
  1. Trường hợp đầu được bạn nha.
   Phía người nhập trên Ecus sẽ hiện tên là người được ủy thác.

   Ví dụ là bên A không thể đứng ra tự nhập được vì một số lí do nào đó và ủy thác cho bên B thì bên B sẽ đứng tên trên tất cả mọi thủ tục giấy tờ. Bên B và bên A vì có làm hợp đồng ủy thác trước đó nên khi xong hết rồi thì bên B sẽ xuất lại cho bên A.

   Trả lời
 2. Cho em hỏi khi nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc, cần lưu ý gì về form E và thanh toán ạ?

  Trả lời
  1. * Đối với C/O form E thì bạn cần lưu ý đến:
   1) Tiêu chí xuất xứ, vì có thể ảnh hưởng đến tính hợp lệ của chứng từ. Nó cho biết tỉ lệ bao nhiêu phần trăm giá trị hàng hóa được sản xuất tại nước cấp CO.
   2) Điều kiện để thuộc trường hợp hóa đơn phát hành tại bên thứ ba
   3) Dấu tick “Issued Restroactively” khi ngày cấp CO quá 3 ngày sau khi tàu chạy
   4) CO form E ủy quyền: do một số nhà SX ở Trung Quốc không có chức năng xin CO, mà phải ủy quyền cho công ty dịch vụ đứng tên xin CO và làm thủ tục XK. Theo quy định của Trung Quốc, người được ủy quyền phải đứng tên trên C/O form E (chứ không phải là nhà XK thực sự). Nhưng về Việt Nam thì trường hợp này CO sẽ xem như bị bất hợp lệ (công văn 5467/TCHQ-GSQ)
   5) Số liệu trên CO có khớp với chứng từ khác không?, chẳng hạn như Số/ngày Invoice, giá trị hàng hóa, ngày tàu chạy… Những lỗi này cần được kiểm tra đối chiếu cẩn thận để chỉnh sửa sớm.

   Trả lời
  2. Còn về thanh toán thì bạn xem ở Bước 5: thanh toán cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tại bài viết này bạn nha: [:vi]Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Hóa Từ Trung Quốc Về Việt Nam[:]

   Trả lời
 3. lần đầu nhập hàng kim khí nên chưa biết thủ tục và chi phí

  Trả lời
  1. Dạ anh/chị cho em xin thêm các thông tin như sau để bên em tư vấn cho anh/chị nha:
   1. Tên mặt hàng cụ thể
   2. Khối lượng
   3. Địa chỉ đi + đến
   4. Phương thức giao hàng

   Trả lời

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo