Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

July 12 2019
Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì_ Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Ủy thác nhập khẩu là việc thuê ngoài (outsoursing) một đơn vị kinh doanh dịch vụ nhập khẩu để tổ chức và thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa cho bên mua. Hay nói cách khác, đây là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng về Việt Nam, nhưng không tự làm mà ủy thác qua công ty dịch vụ thực hiện.

Đối tượng cần ủy thác

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc, tại sao các công ty lại ủy thác cho một bên dịch vụ trung gian nhập hàng về mà mình không tự đứng ra nhập?

Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Cũng giống những dịch vụ chuyên nghiệp khác như: dịch vụ thủ tục hải quan, giao nhận vận chuyển … mục đích là để phục vụ cho đối tượng cần dùng, và tồn tại hẳn là vì nó đem lại hiệu quả thiết thực.

Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Việc các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu là vì:

   • Cá nhân không có tư cách pháp nhân, nên không có chức năng nhập khẩu, không ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu để thực hiện việc nhập hàng.
   • Doanh nghiệp mới thành lập, chưa đàm phán được với người bán hàng nước ngoài, chưa rõ các quy trình và hình thức làm việc với hải quan cũng như quy trình nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy thuê bên dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu để làm mẫu trong thời gian đầu là một giải pháp an toàn, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên.
   • Doanh nghiệp có đầy đủ chức năng, nhưng có thể do mặt hàng mới, doanh nghiệp cảm thấy chưa đủ kinh nghiệm nhập (đặc biệt đối với các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam, bị yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục,… nên ưu tiên phương pháp thuê công ty dịch vụ ủy thác nhập khẩu làm vì họ có nhiều kinh nghiệm giải quyết mọi việc nhanh hơn.
   • Không tin tưởng người bán ở đầu nước ngoài, cần thuê công ty Forwarder có đại lý/hệ thống ở bên nước đó, để liên hệ, thay mặt kiểm tra hàng hóa thực bên trong, quá trình đóng hàng, kiểm chứng công ty của người bán không phải công ty ảo,…

Các bước thực hiện ủy thác cơ bản

   • Kiểm tra một cách kỹ lưỡng về hàng hóa. Có thuộc dạng hàng cấm nhập khẩu hay không? Khi nhập khẩu vào cần những giấy tờ gì?
   • Hàng có thuộc diện phải xin giấy phép không? Nếu có, công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn.
   • Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu như quy định hiện hành.
   • Kiểm tra năng lực, kinh nghiệm của công ty nhận nhập khẩu ủy thác.
   • hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Một số lưu ý về quy định ủy thác nhập khẩu:

Hợp đồng nhập khẩu ủy thác là một loại hợp đồng dịch vụ. Nên nó sẽ bao gồm những điều khoản chính quy định về: thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm các bên, thanh toán…

– Hợp đồng này có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Vì vậy, nhiều nội dung phải trùng khớp nhau để tránh xảy ra tranh chấp khi thực hiện hoặc các vấn đề rắc rối về sau. Trong hợp đồng này cũng cần quy định rõ mức phí ủy thác. Mức hoa hồng cao hay thấp còn tùy vào giá trị lô hàng và mặt hàng cụ thể. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên.

Trách nhiệm của các bên

Trách nhiệm của người nhận ủy thác

   • Đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương với người bán hàng nước ngoài
   • Làm các thủ tục cần thiết để nhập hàng
   • Thanh toán tiền cho người bán hàng nước ngoài
   • Bên nhận là bên cung cấp dịch vụ cho bên giao. Gồm chuẩn bị hồ sơ, kê khai, thanh quyết toán các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế GTGT… cho hàng nhập khẩu (là người nộp thuế hộ cho bên giao ủy thác)
   • Lưu giữ toàn bộ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng uỷ thác, Hợp đồng thương mại (Contract) ký với nước ngoài, Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) do người bán xuất, Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List) do người bán xuất, Vận đơn (Bill of Lading) do bên vận chuyển (tàu biển hoặc máy bay) cấp, Tờ khai hải quan, biên lai nộp thuế (nếu có)…
   • Khi xuất trả hàng nhập khẩu cho chủ hàng (bên giao), bên nhận phải lập hoá đơn GTGT cho lô hàng, trong đó ghi rõ tổng giá thanh toán phải thu ở bên uỷ thác, bao gồm giá mua (theo hoá đơn thương mại), số thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt,… và thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu (theo thông báo thuế của cơ quan Hải quan). Hoá đơn ủy thác nhập khẩu này làm cơ sở tính thuế đầu ra đối với bên nhận và là thuế đầu vào của bên giao uỷ thác

Ủy Thác Nhập Khẩu Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Lưu Ý

Trách nhiệm của người ủy thác

   • Cung cấp đầy đủ thông tin về loại hàng, model, thông số kỹ thuật… để người nhận ủy thác đặt hàng.
   • Phối hợp với người nhận ủy thác đàm phán hợp đồng với đối tác nước ngoài
   • Chuyển tiền hàng để bên nhận ủy thác thanh toán cho người bán hàng
   • Phối hợp nhận hàng
   • Thanh toán phí dịch vụ ủy thác

Advantage Logistics luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ một cách trung thực, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Với đội ngũ:

   • Am hiểu thủ tục, chính sách, thuế, yêu cầu của các cơ quan chuyên ngành…;
   • Am hiểu đàm phán, hợp đồng ngoại thương, thanh toán, bảo hiểm trong Xuất Nhập khẩu.
   • Kĩ lưỡng trong quy trình, rà soát, đối chiếu và hoàn trả chứng từ nhanh.
   • Trung thực, uy tín, trách nhiệm

Advantage sẽ là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu Ủy thác xuất nhập khẩu của bạn!

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Xem các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

17 comments

 1. Anh /chị cho e hỏi là : Cty A nhận ủy thác nhập khẩu nhập khẩu hàng cho cty B và có thu phí nhận ủy thác . Cty A đứng ra làm thủ tục nhập khẩu, thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp nước ngoài ,có đóng thuế GTGT hàng nhập khẩu , và thanh toán hộ các khoản CP liên quan đến lô hàng nhập ủy thác này .Sau khi hàng về Cty A đã đóng thuế GTGT hàng NK và xuất hóa đơn trả lại hàng cũng như các chi phí thanh toán hộ cho Cty B. Như vậy anh/chị cho e hỏi là Hóa đơn xuất trả hàng , hóa đơn thanh toán hộ này bên Cty A có phải báo cáo thuế GTGT hàng tháng/quý không ạ ? do đây là hàng nhập về rồi trả lại cho Cty B chứ ko phải là Doanh thu bán hàng của cty A . Rất mong sự giúp đỡ của anh/chị . E cảm ơn nhiều

  Trả lời
  1. Dạ kế toán bên em xin được tư vấn cho chị nha:

   1. Cty A có trách nhiệm xuất hoá đơn trả hàng & các chi phí thanh toán hộ có liên quan tới lô hàng cho bên B. Ngoài ra bên A phải xuất hoá đơn phí hoa hồng uỷ thác cho bên B theo hộp đồng uỷ thác.
   2. Về việc khai thuế đối với hoạt động uỷ thác xuất nhập khẩu được hướng dẫn như sau:
   2.1 Trường hợp hợp đồng ủy thác không có nội dung ủy thác về thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT thay cho đối tượng ủy thác: theo điểm đ khoản 8 Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC
   đ) Khai thuế đối với người nộp thuế có hoạt động xuất, nhập khẩu ủy thác hàng hóa:

   Người nộp thuế nhận xuất, nhập khẩu ủy thác hàng hóa không phải khai thuế GTGT đối với hàng hóa nhận xuất, nhập khẩu ủy thác (trong trường hợp hợp đồng ủy thác không có nội dung ủy thác về thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT thay cho đối tượng ủy thác) nhưng phải khai thuế giá trị gia tăng đối với thù lao ủy thác được hưởng….”
   2.2 Trường hợp hợp đồng ủy thác có nội dung ủy thác về thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT thay cho đối tượng ủy thác:theo Điểm 2.2 Phụ lục 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính có quy định về hóa đơn xuất trả hàng ủy thác nhập khẩu:
   Tổ chức xuất nhập khẩu nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nhận nhập khẩu hàng hóa ủy thác cho các cơ sở khác, khi trả hàng cơ sở nhận ủy thác lập chứng từ như sau:

   Cơ sở nhận nhập khẩu ủy thác khi xuất trả hàng nhập khẩu ủy thác, nếu đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu, cơ sở lập hóa đơn GTGT để cơ sở đi ủy thác nhập khẩu làm căn cứ kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa ủy thác nhập khẩu. Trường hợp cơ sở nhận nhập khẩu ủy thác chưa nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu, khi xuất trả hàng nhập khẩu ủy thác, cơ sở lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ theo quy định làm chứng từ lưu thông hàng hóa trên thị trường. Sau khi đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu cho hàng hóa nhập khẩu ủy thác, cơ sở mới lập hóa đơn theo quy định trên.

   Trả lời
 2. công ty XNK Y tế X ký hợp đồng ủy thác với Bệnh viện Đa khoa Y về việc nhập lô hàng thiết bị y tế cho bệnh viện để làm thủ tục nhập khẩu. Trong quá trình thực hiện công ty XNK y tế X đã thực hiện thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan tỉnh T. Tuy nhiên sau đó cơ quan Hải quan tỉnh T cho rằng lô hàng không thuộc diện được miễn thuế GTGT. Cơ quan Hải quan tỉnh T nên yêu cầu bệnh viện Đa khoa Y hay công ty XNK Ytế X đóng thuế ?

  Trả lời
  1. Dạ trong trường hợp này thì công ty XNK nhập khẩu về sẽ đóng thuế xong thu lại bên bệnh viện anh chị nha.

   Trả lời
 3. Ai có quyền kinh doanh xuất nhập khẩu uỷ thác ?
  Ad giúp câu này

  Trả lời
  1. Bạn xem thêm chương 4 của Nghị định 187/2013/NĐ-CP (https://thuvienphapluat.vn/archive/Nghi-dinh-187-2013-ND-CP-huong-dan-Luat-Thuong-mai-hoat-dong-mua-ban-hang-hoa-quoc-te-vb213821.aspx)

   ỦY THÁC VÀ NHẬN ỦY THÁC XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU HÀNG HÓA

   Điều 16. Ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa

   Thương nhân được ủy thác cho thương nhân khác xuất khẩu, nhập khẩu hoặc được nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu từ thương nhân khác các loại hàng hóa, trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

   Điều 17. Ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo giấy phép

   Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác phải có giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu trước khi ký hợp đồng ủy thác hoặc nhận ủy thác.

   Điều 18. Ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của tổ chức, cá nhân không phải thương nhân

   Các tổ chức, cá nhân Việt Nam không phải thương nhân, trên cơ sở hợp đồng được ký kết theo quy định của pháp luật, được ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân đó, trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

   Điều 19. Quyền lợi và nghĩa vụ của bên ủy thác, bên nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu

   Quyền lợi và nghĩa vụ của bên ủy thác, bên nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng ủy thác, nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

   Trả lời
 4. Chào admin, admin ơi tư vấn giúp mình case này với. Công ty mình là EPE muốn mua 1 lô quà về đem tặng nhân viên nên muốn nhờ bên nhận ủy thác thực hiện ủy thác xuất khẩu. Cụ thể là công ty nhận ủy thác đứng ra nhập khẩu từ chủ hàng ở Hàn Quốc do bên EPE chỉ định. Vậy trong trường hợp này, có cần mở tờ khai hải quan không?

  Trả lời
  1. Dạ trong trường hợp này bên nhận ủy thác nhập vẫn phải mở tờ khai anh chị nha.

   Trả lời
 5. cho em hỏi nếu trường hợp bên nhận uỷ thác và bên uỷ thác với bên thứ 3 có thoả thuận bên uỷ thác sẽ trực tiếp trả tiền hàng đã nhập cho bên thứ 3 và nếu trường hợp bên uỷ thác chậm thanh toán tiền hàng thì bên thứ 3 có quyền đòi bên nhận uỷ thác thanh toán với tư cách là bên mua và bên bán trong hợp đồng mua bán hàng hoá có được không ạ ?

  Trả lời
  1. Hi Minh Anh, vì bên nhận ủy thác đứng tên trên hợp đồng nên bên thứ 3 có quyền đòi bên nhận uỷ thác thanh toán với tư cách là bên mua và bên bán trong hợp đồng mua bán hàng hoá nhé.

   Mặt khác, bên ủy thác và bên nhận ủy thác có ký với nhau hợp đồng ủy thác, trong hợp đồng đó sẽ ghi rõ điều kiện và thời gian thanh toán tiền hàng giữa 2 bên, nên khi bên ủy thác chuyển tiền cho bên nhận ủy thác thì bên nhận ủy thác mới thanh toán được tiền hàng cho bên thứ 3. Do đó nếu bên uỷ thác chậm thanh toán tiền hàng thì sẽ vi phạm hợp đồng ủy thác giữa 2 bên nhé. Xử lý như thế nào thì tùy thỏa thuận trong hợp đồng.

   Trong trường hợp này bên nhận ủy thác nếu không muốn vi phạm hợp đồng với bên thứ 3 thì sẽ cố gắng trả tiền hàng đúng hẹn nhé.

   Người nhận uỷ thác sẽ đứng trên giấy tờ, còn bên uỷ thác vẫn trao đổi và làm việc trực tiếp với bên thứ 3 mà, nếu có bất kì vấn đề gì, đều có hợp đồng 3 bên để xử lý.

   Trả lời
 6. lần đầu nhập hàng kim khí nên chưa biết thủ tục và chi phí

  Trả lời
  1. Dạ anh/chị cho em xin thêm các thông tin như sau để bên em tư vấn cho anh/chị nha:
   1. Tên mặt hàng cụ thể
   2. Khối lượng
   3. Địa chỉ đi + đến
   4. Phương thức giao hàng

   Trả lời
 7. Cho em hỏi khi nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc, cần lưu ý gì về form E và thanh toán ạ?

  Trả lời
  1. * Đối với C/O form E thì bạn cần lưu ý đến:
   1) Tiêu chí xuất xứ, vì có thể ảnh hưởng đến tính hợp lệ của chứng từ. Nó cho biết tỉ lệ bao nhiêu phần trăm giá trị hàng hóa được sản xuất tại nước cấp CO.
   2) Điều kiện để thuộc trường hợp hóa đơn phát hành tại bên thứ ba
   3) Dấu tick “Issued Restroactively” khi ngày cấp CO quá 3 ngày sau khi tàu chạy
   4) CO form E ủy quyền: do một số nhà SX ở Trung Quốc không có chức năng xin CO, mà phải ủy quyền cho công ty dịch vụ đứng tên xin CO và làm thủ tục XK. Theo quy định của Trung Quốc, người được ủy quyền phải đứng tên trên C/O form E (chứ không phải là nhà XK thực sự). Nhưng về Việt Nam thì trường hợp này CO sẽ xem như bị bất hợp lệ (công văn 5467/TCHQ-GSQ)
   5) Số liệu trên CO có khớp với chứng từ khác không?, chẳng hạn như Số/ngày Invoice, giá trị hàng hóa, ngày tàu chạy… Những lỗi này cần được kiểm tra đối chiếu cẩn thận để chỉnh sửa sớm.

   Trả lời
  2. Còn về thanh toán thì bạn xem ở Bước 5: thanh toán cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tại bài viết này bạn nha: [:vi]Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Hóa Từ Trung Quốc Về Việt Nam[:]

   Trả lời
 8. Vậy nếu có 1 số lô doanh nghiệp tự khai, một số lô đi ủy thác có được không ạ? Trường hợp ủy thác sẽ làm báo cáo quyết toán lấy dữ liệu trên Ecus thì vẫn hiện người nhập là bên đi ủy thác hay sao ạ?

  Trả lời
  1. Trường hợp đầu được bạn nha.
   Phía người nhập trên Ecus sẽ hiện tên là người được ủy thác.

   Ví dụ là bên A không thể đứng ra tự nhập được vì một số lí do nào đó và ủy thác cho bên B thì bên B sẽ đứng tên trên tất cả mọi thủ tục giấy tờ. Bên B và bên A vì có làm hợp đồng ủy thác trước đó nên khi xong hết rồi thì bên B sẽ xuất lại cho bên A.

   Trả lời

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo