Chuyến Hàng Sầu Riêng Đầu Tiên Được Xuất Khẩu Chính Ngạch Sang Trung Quốc

September 19 2022
Xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắk, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức sự kiện Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN & PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc với sự tham gia của 5 doanh nghiệp (Dũng Thái Sơn, Vạn Xuân Phát, Chánh Thu, Minh Thiện và CHH), tổng khối lượng sầu riêng xuất khẩu hơn 100 tấn (trên 6 container).

Việc tổ chức lễ công bố xuất khẩu chính ngạch chuyến hàng sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk, mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đây là 1 sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên thế giới hiện nay. Xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT khẳng định, việc xuất khẩu 3 container đầu tiên này ghi dấu những trái sầu riêng ngon lành của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch, hiện diện trên các kệ hàng, bắt đầu hành trình tự tin chinh phục người tiêu dùng tại thị trường lớn nhất thế giới.

Theo Bộ trưởng, để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, bảo đảm truy xuất nguồn gốc chính xác.

xuat-khau-sau-rieng-sang-Trung-Quoc

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, không phải là đích đến cuối cùng, mà chỉ là những bước bắt đầu cho hành trình phát triển ngành hàng sầu riêng chuyên nghiệp, minh bạch, trách nhiệm, với tất cả các khâu, các quy trình đều được chuẩn hóa.

Cả Việt Nam hiện có 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói được phía Hải quan Trung Quốc phê duyệt đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, trong đó Đắk Lắk là tỉnh được phê duyệt nhiều nhất với 23 mã vùng trồng với diện tích hơn 1.500ha và 4 cơ sở đóng gói.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Là một trong những doanh nghiệp tham gia xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên trong dịp này, Giám đốc vận hành của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Vạn Xuân Phát cho biết, trong chuyến hàng đầu tiên, công ty chuẩn bị 3 container để xuất khẩu đi, sau đó mỗi tháng sẽ xuất đi 1.000 tấn theo đơn đặt hàng của phía đối tác.

Đặc biệt, để đẩy mạnh hoạt động chế biến sâu cho sầu riêng, từ đầu năm 2022, Công ty Cổ phần Vinamit và Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Vạn Xuân Phát – một trong 25 đơn vị được cấp mã cơ sở đóng gói sầu riêng tươi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, đã liên kết hợp tác tạo theo chuỗi giá trị.

Theo đó, Công ty Vạn Xuân Phát xuất khẩu trái tươi, Công ty Vinamit đưa vào chế biến sâu tạo giá trị gia tăng những trái không đủ chuẩn xuất khẩu. Hợp tác này đã thúc đẩy Nhà máy Vinamit – chi nhánh Đắk Lắk đặt tại cụm khu công nghiệp Ea Đar, huyện Ea Kar tỉnh Đắc Lắc hoạt động trở lại.

Mã số vùng trồng sầu riêng của Việt Nam

Đây là nhà máy được hình thành từ năm 2012 với quy mô 10.000 tấn nguyên liệu/năm, tổng giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng tại thời điểm đó. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có thực tế vùng nguyên liệu mít tại khu vực Tây Nguyên vừa bị thu hẹp vừa không đáp ứng tiêu chuẩn của nhà máy, nên nhà máy đã tạm dừng một thời gian để tổ chức, kết nối lại các nguồn nguyên liệu khác phù hợp hơn.

Trong khuôn khổ Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư, Công ty CP Vinamit và Cty TNHH XNK Vạn Xuân Phát cũng ký kết các hợp đồng nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết vào đầu năm nay với mục tiêu từ nay đến 2023 đưa 15.000 tấn trái tươi xuất khẩu, đưa từ 20% – 30% sản lượng trái thu được sang chế biến sâu.

Tin tức tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ của chúng tôi:

   • Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
   • Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn
   • Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909.054.866 (Mr.Quyền) / 0938.444.043 (Mr.Trực)
   • Web: https://advantage.vn

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo