Các Doanh Nghiệp Đặt Điều Kiện Mở Rộng Và Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Xanh

September 10 2019

Trong những năm gần đây, các bộ, ngành và địa phương luôn tập trung và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cản trở các doanh nghiệp đưa ra quyết định về mở rộng và đầu tư vào lĩnh vực xanh.

Thay đổi chính sách “tăng tốc”

Trích dẫn ví dụ về những thay đổi ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các doanh nghiệp. Phòng Kinh doanh Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) cho biết: Vào tháng 6/2019, Công ty EstecPhuTho ở tỉnh Phú Thọ đã quyết định đầu tư 8 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới dựa trên dữ liệu chính thức để thu hút nước ngoài đầu tư do tỉnh Phú Thọ ban hành năm 2015.

Tuy nhiên, tỉnh Phú Thọ đột nhiên thay đổi Kế hoạch phát triển Khu công nghiệp. Do đó, khu vực mà doanh nghiệp này đặt nhà máy là một cụm công nghiệp, không phải là một khu công nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp này gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh của công ty vì không được chỉ định là doanh nghiệp EPE (Doanh nghiệp chế xuất).

Bởi vì chỉ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp quốc gia mới có thể xin giấy phép theo Nghị định số 82/2018 / NĐ-CP. Về việc quản lý các khu công nghiệp và khu kinh tế ở Việt Nam. Nhận xét về trường hợp trên, KoCham nói rằng điều này có thể làm tổn hại niềm tin của các doanh nghiệp vào chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và tài liệu xúc tiến của tỉnh.

Trong khi thủ tục đầu tiên chỉ định một khu công nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành là tỉnh sẽ lập kế hoạch và thực hiện. Do đó, quyền hạn và trách nhiệm nộp cho Chính phủ. Các doanh nghiệp FDI không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào các tài liệu quảng cáo và thông tin do tỉnh cung cấp. Để làm cơ sở cho việc xem xét đầu tư của họ. Nên KoCham đề nghị chính quyền địa phương cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ hợp lý cho các doanh nghiệp FDI bị cung cấp thông tin sai lệch.

Doanh nghiệp luôn muốn có môi trường kinh doanh thuận lợi để mở rộng đầu tư

Tương tự như trên, Phòng Thương mại Mỹ-Việt Nam nêu lên mối lo ngại về những thay đổi thường xuyên trong các quy định và chính sách. Đó là bởi vì trong một số trường hợp, các nhà đầu tư buộc phải ngừng kinh doanh được cấp phép do sự xuất hiện của các quy định mới.

Do đó, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) đề xuất Luật Đầu tư sửa đổi nên ban hành các điều khoản để bảo vệ các hoạt động kinh doanh được cấp phép trong hiện tại giấy phép. Đặc biệt, các hoạt động kinh doanh, điều khoản và điều kiện trong giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần được bảo vệ khỏi những thay đổi về quy định.    

Đề xuất nới lỏng các quy định

Nhìn chung, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rằng Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để nới lỏng các khoản đầu tư. Tuy nhiên, nhiều trở ngại, thậm chí chồng chéo và “sự cứng nhắc” của đội ngũ điều hành là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc mở rộng và đầu tư của các doanh nghiệp.

Theo cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, thời gian trung bình thực tế để bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam là 17 ngày. Nhưng các doanh nghiệp cho rằng thời gian này thậm chí còn lâu hơn. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp FDI, có thể mất tới 3 tháng. Và đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, chính phủ cần liên tục giảm các rào cản pháp lý khi tham gia thị trường. Giảm thời gian cần thiết để thành lập doanh nghiệp thông qua các thủ tục đơn giản hóa.

Các doanh nghiệp đánh giá cao rằng Chính phủ dự định loại bỏ yêu cầu thông báo mẫu con dấu theo Luật Doanh nghiệp hiện hành. Họ nghĩ rằng đây là một bước hữu ích, nhưng họ mong muốn giảm bớt giới hạn thời gian 90 ngày để đầu tư vốn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại diễn đàn.

Một vấn đề khác là nhiều doanh nghiệp lo ngại về quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với các công ty Fintech. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đề xuất mức sở hữu nước ngoài ở mức 30% “phòng” trong các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian.

Bà Amanda Rasmussen – Chủ tịch AmCham, cho biết sự tăng trưởng của dịch vụ tài chính và fintech sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện các khung chính sách, pháp lý và chính sách thuận lợi cho đầu tư. Do đó, việc áp dụng giới hạn sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực thanh toán và fintech sẽ hạn chế đáng kể các công ty khởi nghiệp trong việc huy động vốn từ các tổ chức đầu tư nước ngoài.

Vì thế hạn chế khả năng thu hút nhân tài và khiến họ kém cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp khác trong khu vực. Có thể thấy rằng một môi trường kinh doanh thuận lợi sẽ là động lực cho quá trình đầu tư và phát triển của doanh nghiệp.

Những nỗ lực của Việt Nam là rất đáng chú ý. Nhưng việc thu thập và sửa đổi các đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp luôn cần thiết. Để có được một môi trường hoàn thiện hơn, thu hút dự án đầu tư theo hướng tăng giá trị gia tăng, tập trung vào phát triển bền vững.

Theo Customsnews.vn

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Lầu 2, 102ABC Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (+84) 909054866

Gmail: mail@advantage.vn

Website: https://advantage.vn/

Nguồn: https://advantage.vn/vi/cac-doanh-nghiep-dat-dieu-kien-mo-rong-va-dau-tu-vao-linh-vuc-xanh/

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo