Tìm Hiểu Thị Trường Châu Âu Cho Ngành Điều Việt Nam

May 13 2022
hạt điều Việt Nam

[Advantage Logistics] Dù ngành điều có sự phát triển vượt bậc, tuy nhiên ở Việt Nam thì ngành này vẫn chưa thực sự có chỗ đứng tại châu Âu. Phiên tư vấn sắp diễn ra sẽ giải đáp thắc mắc cho các doanh nghiệp xuất khẩu điều về thị trường này.

Ngày 13/5/2022, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu hạt điều sang thị trường Đông và Tây Âu. Mục đích nhằm tư vấn, giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến xuất khẩu hạt điều sang khu vực thị trường Đông và Tây Âu. Phiên tư vấn được tổ chức trực tiếp tại Long An, kết hợp trực tuyến.

Link livestream phiên tư vấn vui lòng xem tại: https://fb.watch/cZQHO6de1V/

Tư vấn xuất khẩu điều

Đây là phiên tư vấn thứ 15 trong tổng số chuỗi 30 phiên tư vấn thuộc “Chương trình hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, áp dụng các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất, nhập khẩu hàng hóa với các thị trường nước ngoài và các cam kết quốc tế về sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu” do Cục Xúc tiến thương mại thực hiện trong năm 2022.

Phiên tư vấn sẽ có sự tham gia phổ biến thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của đại diện Thương vụ Việt Nam tại Italia, Thương vụ Việt Nam tại Pháp, Hiệp hội Điều Việt Nam, đại diện một số nhà nhập khẩu hạt điều tại Áo, Hà Lan, Thuỵ Sỹ…

xuất khẩu hạt điều

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2022, EU là thị trường xuất khẩu hạt điều đứng thứ 2 của Việt Nam, chiếm 20,5% tỷ trọng tổng lượng xuất khẩu và 19% về tổng trị giá toàn ngành.

Cụ thể, xuất khẩu điều sang EU đạt 31.575 tấn, kim ngạch đạt 176,3 triệu USD. Nhìn chung, xuất khẩu điều sang thị trường lẻ tại EU có biến động không đồng nhất. Thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam là Hà Lan ghi nhận đà giảm về lượng trong 4 tháng đầu năm, trong khi đó Tây Ban Nha lại có mức tăng trưởng tốt nhất, khoảng 95% về lượng so với cùng kỳ năm 2021.

ngành điều xuất khẩu

Tại khu vực Đông Âu, thị trường Nga và Na Uy có mức tăng trưởng dương, lần lượt là 18 và 48%; Ukraine ghi nhận tăng trưởng âm 62%.

Tăng trưởng xuất khẩu hạt điều sang EU đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng chung toàn ngành. Thuế suất đối với các sản phẩm chế biến từ hạt điều nhập khẩu vào EU từ Việt Nam giảm về 0% ngay sau khi EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Mức giảm này rất quan trọng vì trước khi EVFTA có hiệu lực, thuế quan của mặt hàng hạt điều nhập khẩu vào EU từ Việt Nam dao động từ 7 – 12%. Việc EVFTA đi vào thực thi được kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội to lớn cho ngành điều.

Tại khu vực EU, hạt điều Việt Nam được xuất khẩu sang nhiều nước Tây Âu và Đông Âu. Tại khu vực Tây Âu, hạt điều của Việt Nam được xuất khẩu sang các nước Đức, Hà Lan, Pháp, Bỉ… Trong đó, ngành điều đã khai thác tốt hai thị trường Hà Lan và Đức, hiện là những đầu mối thương mại quan trọng đối với hạt điều nhập khẩu để tái xuất.

hạt điều xuất khẩu

Đối với khu vực Đông Âu, ngành điều Việt Nam có mặt tại nhiều nước: Nga, Ba Lan, Rumani, Ukraine… Thời gian qua, do ảnh hưởng xung đột Nga – Ukraine nên xuất khẩu hạt điều của Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại, địa chính trị leo thang; giá cước vận tải ở mức cao tạo thêm khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, trước xu hướng đa dạng hóa nguồn cung cùng với những lợi thế từ các FTA, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh, mở đường cho việc thiết lập chuỗi cung ứng mới với thị trường EU nói chung, thị trường Đông và Tây Âu nói riêng, thu hút làn sóng đầu tư chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguồn: mekongasean.vn

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ của chúng tôi:

   • Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
   • Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn
   • Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909.054.866 (Mr.Quyền) / 0938.444.043 (Mr.Trực)
   • Web: https://advantage.vn

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo