Gửi Hàng Đến Kho Amazon FBA Bằng Cách Nào? Những Điểm Cần Lưu Ý

April 23 2021
Vận chuyển hàng vào kho amazon của Mỹ

Hiện nay, việc bán hàng và kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử của Việt Nam cũng như của thế giới đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Một trong số các trang web TMĐT lớn nhất thế giới phải kể đến là Amazon. Các doanh nghiệp Việt Nam để có thể bán hàng được trên trang Amazon thì bắt buộc phải vận chuyển hàng vào kho Amazon FBA để lưu trữ các sản phẩm của mình trong kho. Và sau đó, đội ngũ của Amazon sẽ đến lấy hàng, đóng gói, vận chuyển và cung cấp dịch vụ khách hàng cho các sản phẩm này. 

Tuy nhiên, quy trình gửi hàng đến kho Amazon FBA lại hết sức phức tạp, và phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt, khắt khe. Vì vậy mà Advantage Logistics chúng tôi đã tổng hợp lại các công đoạn để vận chuyển hàng từ Việt Nam đến kho Amazon FBA trong bài viết dưới. Mời mọi người cùng tìm hiểu nhé!

1. FBA là gì? Khái niệm về kho Amazon FBA

FBA (Fulfillment By Amazon) là một dịch vụ hỗ trợ người bán hàng trên Amazon lưu kho được cung cấp bởi Amazon.

Trong đó người bán (hoặc nhà cung cấp của người bán) gửi sản phẩm của họ trực tiếp đến kho của Amazon. Amazon lưu trữ hàng trong kho. Và khi có khách hàng mua sản phẩm, thì Amazon sẽ hoàn thành mọi công đoạn đóng gói, vận chuyển trực tiếp đến khách hàng (trong năm 2020 thành viên Prime Shipping có thể nhận được hàng trong vòng 1 ngày). Đặc biệt, Amazon còn hỗ trợ chăm sóc khách hàng thay người bán cực kỳ hiệu quả.

Dịch vụ này giúp cho việc bán hàng của bạn trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đồng thời giảm thời gian vận chuyển hàng cho khách nhằm tăng uy tín và khả năng cạnh tranh của Amazon trong thế giới TMĐT.

FBA là gì?

Kho Amazon FBA?

Để kinh doanh, bạn không cần phải tốn nhiều tiền và công sức xây dựng một kho hàng cho riêng mình. Bạn chỉ cần kho Amazon FBA là đủ. Nếu bạn là người bán hàng trên Amazon thì bạn có quyền sử dụng trực tiếp kho Amazon. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho việc đảm bảo hàng hóa được bảo quản tốt cũng như việc thống kê dữ liệu bán hàng của bạn sẽ cụ thể và rõ ràng hơn.

Công việc của Amazon lúc này sẽ là xuất hàng từ kho FBA Amazon đến tận tay khách hàng theo những đơn đặt hàng sản phẩm của bạn.

FBA là gì?

Để có thể gửi hàng vào kho Amazon một cách thuận lợi từ Việt Nam thì các bạn hãy lưu ý những điều dưới đây nhé:

1.1 Các cách giúp bạn gửi hàng vào kho Amazon FBA – Mỹ

Có 2 cách phổ biến để gửi hàng vào kho Amazon FBA là trực tiếp và gián tiếp:

 • Bạn trực tiếp gửi hàng từ Việt Nam đến kho Amazon FBA:

Đầu tiên, bạn cần lưu ý các điều khoản mà Amazon đã quy định về quy cách đóng gói hàng hóa để tránh các trường hợp như hàng hóa bị từ chối nhập, bị hoàn trả hàng hay vì các lý do khác. Bởi vì bất cứ ai khi gửi hàng cũng hiểu rằng nếu mà hàng hóa không thể nhập kho kịp thời thì sẽ tốn rất nhiều chi phí phát sinh không đáng có.

quy-trinh-gui-hang-den-amazon

Quy trình gửi hàng đi Amazon

Với những quy định nghiêm ngặt của Amazon trong việc đóng gói hàng hóa cũng như việc dán nhãn trên từng sản phẩm khi nhập kho. Người bán phải gửi hướng dẫn cho nhà máy sản xuất Việt Nam của bạn để chuẩn bị hàng hóa sao cho đáp ứng các quy định của FBA.

Có rất nhiều nhà cung cấp đã quen thuộc với các yêu cầu của Amazon và sẵn sàng làm giúp cho bạn điều này với một chi phí khá nhỏ.

vận chuyển nhanh chóng đến amazon

Tuy nhiên, sai sót thì có thể vô tình xảy ra. Một lựa chọn khác mà bạn có thể cân nhắc đó là thuê một đại lý ở Việt Nam đến nhà máy sản xuất khi đơn đặt hàng của bạn đã hoàn thành. Đại lý bạn thuê sẽ kiểm tra và giám sát việc chuẩn bị hàng hóa để thỏa mãn yêu cầu của kho Amazon FBA. Đại lý tin cậy ở Việt Nam cũng có rất nhiều nhưng nhà máy của bạn phải đồng ý với việc này. Bạn nên cân nhắc kỹ phương án này vì nếu xảy ra lỗi dù chỉ là nhỏ thì bạn cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian để khắc phục.

Nếu bạn chọn gửi hàng trực tiếp đến kho Amazon thì chi phí khá cao, bán không hết thì sẽ phải huỷ hàng do bạn chỉ được lưu kho FBA Amazon trong một khoảng thời gian quy định thôi.

 • Giao hàng cho đơn vị giao nhận hoặc công ty vận chuyển chuyên nghiệp để gửi hàng đi kho Amazon:

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là giao hàng của bạn cho đơn vị giao nhận hoặc công ty vận chuyển chuyên nghiệp hoặc người đáng tin cậy để gửi đi kho Amazon trung gian ở Mỹ hoặc Anh.

Gửi hàng vào kho amazon FBA

Hàng lục bình đan của khách được vận chuyển vào kho Amazon FBA của Mỹ

Gửi hàng đến kho Amazon qua đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp là giải pháp an toàn hơn hết. Khả năng FBA từ chối lô hàng là rất thấp bởi chất lượng và số lượng đều đã được kiểm kê chính xác. Hàng hóa của bạn được đóng gói để đảm bảo không đổ vỡ, thông tin trên nhãn mác và bao bì là hoàn toàn chính xác.

Ngoài ra, người bán không mất thời gian để thỏa thuận về các yêu cầu từ nhà sản xuất. Các lô hàng khác nhau được phân dễ dàng trong kho và nhận mẫu chi tiết chính xác.

 • Trường hợp thực tế về gửi hàng vào kho Amazon mà Advantage Logistics đã thực hiện: 

Mới đây Advantage Logistics chúng tôi đã hỗ trợ một công ty ở HCM xuất khẩu mặt hàng thủ công mỹ nghệ – lục bình đan vào kho Amazon ở Mỹ.

Vận chuyển hàng vào kho Amazon FBA của Mỹ

Đóng gói sản phẩm theo tiêu chuẩn của Amazon

Cụ thể là nhà máy sản xuất của công ty đó tự đóng gói và làm tem nhãn cho sản phẩm theo yêu cầu và tiêu chuẩn của Amazon. Do số lượng hàng đi nhiều và để tiết kiệm chi phí nên hàng được đóng trong container và đi đường biển (nếu số lượng hàng đi ít và tùy tình hình mà bạn có thể lựa chọn để vận chuyển hàng bằng đường hàng không hoặc hàng lẻ LCL – là hàng mà đóng chung container với các loại hàng khác để đi đường biển). Mà đi đường biển hay hàng không, hàng lẻ hay hàng nguyên cont thì Advantage chúng tôi cũng nhận làm hết nè.

Về phần làm thủ tục hải quan để xuất hàng phía đầu Việt Nam thì doanh nghiệp tự làm.

Và Advantage chỉ hỗ trợ khách book tàu đi đường biển sang Mỹ. Sang tới đó đại lý của Advantage sẽ đón hàng tại cảng, làm thủ tục hải quan đầu bên Mỹ và vận chuyển hàng về kho trung gian của đại lý Advantage ở bên đó. Hàng sẽ được lưu trữ chủ yếu tại kho trung gian. Tiếp theo, kho trung gian sẽ cho vận chuyển hàng về kho Amazon FBA để lưu trữ các sản phẩm của mình. Khi người mua đặt hàng trên trang web của Amazon thì đội ngũ nhân viên của Amazon sẽ nhanh chóng đến kho FBA lấy hàng, đóng gói, vận chuyển và giao hàng đến tận tay khách.

Gửi Hàng Đến Kho Amazon FBA Bằng Cách Nào? Những Điểm Cần Lưu Ý

Lý do mà tại sao chúng tôi lại tư vấn khách hàng để cho hàng vào thẳng kho trung gian để lưu trữ chứ không vào kho Amazon FBA trực tiếp luôn là vì nếu vận chuyển thẳng hàng vào kho Amazon FBA thì chi phí vận chuyển sẽ rất cao, mặt khác hàng hóa chỉ được lưu kho trong một khoảng thời gian quy định và nếu trong khoảng thời gian đó mà doanh nghiệp bán không hết thì sẽ phải hủy hàng. Lại tốn thêm nhiều chi phí nữa.

Và giờ thì sản phẩm lục bình đan của doanh nghiệp mà chúng tôi hỗ trợ đang nằm chễm chệ trong kho Amazon FBA của Mỹ rồi nè!

1.2 Những khó khăn khi gửi hàng vào kho Amazon FBA

Quá trình gửi hàng vào kho Amazon FBA là một quá trình khá nghiêm ngặt, khó khăn và vô cùng khắt khe. Để sản phẩm của bạn được xuất hiện trên gian hàng Amazon thì bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây nhé!

 • Có nhiều kho Amazon FBA: 

Đây là rào cản lớn nhất khi vận chuyển hàng đến kho của Amazon vì thực tế Amazon có rất nhiều kho. Và tập đoàn thương mại điện tử này sẽ yêu cầu bạn phải vận chuyển hàng hóa đến nhiều kho khác nhau.

Hàng-hóa-được-chuyển-đến-kho-amazon

Chi phí gửi hàng đến các kho khác nhau là không cố định, nó có thể cao gấp đến 3 lần so với việc gửi hàng hóa đến cùng một vị trí kho. Do đó bạn nên có quy trình quản lý hàng hóa hợp lý nếu không thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm kê hàng hóa bán ra và tồn kho.

Bạn cũng có thể yêu cầu Amazon dịch vụ gửi hàng hóa của bạn đi đến cùng một kho để quản lý hiệu quả hơn. Nhưng phải chắc chắn rằng công ty của bạn có đủ tài chính để giải quyết các khoản lệ phí sau:

chi phí gửi hàng đến kho amazon của Mỹ

– Các mặt hàng bình thường = $ 0.40 cho mỗi mặt hàng + $ 0.10 cho mỗi pound trên 2 lbs.

– Các mặt hàng quá khổ = $ 1.30 cho mỗi món hàng + $ 0.20 cho mỗi pound trên 5 lbs.

 • Chấp nhận trả phí cho đơn vị vận chuyển thứ 3:

Đối với một số mặt hàng nhất định, Amazon có thể sẽ không chịu trách nhiệm gửi hàng đến tận tay khách hàng. Vì vậy bạn buộc lòng phải chọn một đơn vị vận chuyển thứ 3 (như là UPS) và khoản chi phí này bạn phải chịu hoàn toàn.

2. Những điều cần lưu ý khi gửi hàng đến kho Amazon trực tiếp

Gửi hàng đi kho amazon trực tiếp cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé!

2.1 Kiểm tra sản phẩm

Khi gửi hàng trực tiếp đến kho Amazon FBA bạn sẽ không có cơ hội để kiểm tra hàng trước khi giao hàng cho khách vì vậy điều kiện tiên quyết khi gửi hàng đi kho Amazon là bạn sẽ phải kiểm tra chắc chắn các sản phẩm của mình.

Ví dụ: Nếu bạn gửi hàng trực tiếp đến kho Amazon từ xưởng sản xuất. Nếu không thông qua đơn vị kiểm tra chất lượng sản phẩm thì sẽ dễ xuất hiện những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Và những sản phẩm này sẽ được giao đến tay người tiêu dùng thì công ty bạn sẽ phải đối mặt với những chỉ trích của khách hàng.

Điều này sẽ khiến bạn mất đi cơ hội bán hàng trên Amazon hay thậm chí là có thể khiến uy tín công ty bị giảm trong thế giới TMĐT.

Nếu bạn có ý định gửi hàng đến Amazon trực tiếp từ Việt Nam thì bạn nên thuê một đơn vị hay còn gọi là bên thứ ba để kiểm tra chất lượng hàng hóa ở Việt Nam. Phải đảm bảo rẳng đơn vị này có nhiều kinh nghiệm và uy tín để đảm bảo sản phẩm khi vận chuyển sẽ không dễ bị vỡ.

Kho hàng Amazon

2.2 Bao bì

Bao bì đóng gói yêu cầu khá dễ khi bạn muốn gửi các gói hàng nhỏ đến Amazon thông qua các đơn vị vận chuyển như DHL, UPS hoặc FedEx, TNT. Chỉ cần đảm bảo rằng mỗi mục có một mã vạch có thể quét được hoặc FNSKU. Mỗi hộp sẽ yêu cầu 1 nhãn carton được bọc ở bên ngoài.

Có thể nói Amazon khá dễ chịu trong khoản chấp nhận “lỗi ghi nhãn”. Họ sẽ đánh dấu các mục không chính xác và tính vào phí cho bạn. Nhưng nó sẽ là một dấu hiệu trên số liệu người bán của bạn.

2.3 Thoả thuận với đơn vị sản xuất sản phẩm

Bạn nên thỏa thuận với đơn vị sản xuất sản phẩm trước khi vận chuyển hàng tới kho Amazon FBA. Nếu trực tiếp vận chuyển hàng tới kho thì bạn hãy nhờ nhà sản xuất dán nhãn sản phẩm bằng FNSKU.

Hãy đính kèm nhãn hộp và đảm bảo rằng đơn vị sản xuất biết địa chỉ chính xác của kho Amazon mà sản phẩm sẽ được gửi tới.

2.4 Ưu điểm và nhược điểm của việc vận chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất đến kho Amazon

 • Ưu điểm: 
    • Thời gian vận chuyển nhanh hơn. Có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian (khoảng 2 tuần) tùy thuộc vào tốc độ của nhà vận chuyển.
 • Nhược điểm:
    • Các sản phẩm của bạn được vận chuyển đến nhiều kho hàng khác nhau trên khắp nước Mỹ. Chính vì vậy mà tại Mỹ, các lô hàng của bạn sẽ thường bị phân chia nhỏ ra. Bạn có thể sẽ phải trả 0,5$ trên mỗi đơn vị để gửi chúng đến cùng một nhà kho của Amazon.
    • Trước khi lô hàng của bạn đến đúng địa chỉ kho Amazon FBA, bạn phải trả các khoản thuế và phí vận chuyển. Amazon sẽ từ chối giao hàng của bạn nếu bạn nợ dù chỉ 1$.
    • Chi phí là rất cao so với gửi hàng thông qua đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp.
    • Bạn sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để kiểm tra các sản phẩm của bạn trước khi chúng được gửi đến kho Amazon.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi gửi hàng đến kho Amazon FBA thông qua đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp

Gửi hàng trực tiếp từ nhà sản xuất đến kho Amazon FBA là phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên có một giải pháp an toàn hơn có thể giúp đảm bảo gửi hàng chất lượng và được kiểm kê chính xác đến kho Amazon FBA. Đó chính là gửi hàng thông qua các đơn vị giao nhận vận chuyển chuyên nghiệp.

 • Ưu điểm:
    • Hàng hóa được đảm bảo an toàn, không bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.
    • Không phải tiêu tốn quá nhiều thời gian để thoả thuận, hay phải chấp nhận các yêu cầu gay gắt từ nhà sản xuất.
    • Giảm khả năng lô hàng bị nhà kho Amazon FBA từ chối nhận hàng.
    • Đảm bảo rằng nhãn mác/ bao bì sản phẩm là chính xác theo yêu cầu của Amazon.
    • Phân chia kho của bạn thành các lô hàng khác nhau một cách dễ dàng.
    • Nhận mẫu với lô hàng của bạn.
 • Nhược điểm: 
    • Thời gian gửi hàng có thể bị kéo dài hơn.

Lưu ý: khi gửi hàng đến kho Amazon FBA thông qua một công ty vận chuyển, thì bạn nên gửi tất cả hàng của bạn tới một kho trung gian nhất định, điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với gửi thẳng luôn đến kho hàng của Amazon. Bởi vì nếu vận chuyển thẳng hàng vào kho Amazon FBA thì chi phí vận chuyển sẽ rất cao, mặt khác hàng hóa chỉ được lưu kho trong một khoảng thời gian quy định và nếu trong khoảng thời gian đó mà bán không hết thì sẽ phải hủy hàng. Lại tốn thêm nhiều chi phí nữa.

Cuối cùng, với kinh nghiệm từng trải về vận chuyển và làm thủ tục hải quan đầu bên Mỹ cho các mặt hàng xuất vào kho Amazon FBA, Advantage Logistics chúng tôi tự tin sẽ tư vấn và hỗ trợ tốt cho các bạn có nhu cầu kinh doanh bán hàng trên trang thương mại điện tử Amazon.

>> Thông tin liên hệ:

? Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

? Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn

Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909054866 (Mr.Quyền) / 0938444043 (Mr.Trực)

? Web: https://advantage.vn

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Có thể bạn quan tâm: 

Write a Reply or Comment

facebook zalo
(+84)909054866