Cửa Khẩu Móng Cái Và Kim Thành Chính Thức Thông Quan Trở Lại Mặt Hàng Thanh Long

January 14 2022
Cửa Khẩu Móng Cái Và Kim Thành Chính Thức Thông Quan Trở Lại Mặt Hàng Thanh Long

[Advantage Logistics] Sáng ngày 13/1 vừa qua, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) chính thức cho thông quan trở lại mặt hàng thanh long và trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết tại diễn đàn thúc đẩy liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả do bộ tổ chức vào sáng ngày 13/1. Đây là một tin vui đối với người dân, các doanh nghiệp muốn thông quan thanh long và trái cây Việt Nam sang Trung Quốc.

Cửa Khẩu Móng Cái

Tuy nhiên, ông Nam lưu ý các doanh nghiệp, cơ sở xuất khẩu phải thường xuyên liên hệ với các đơn vị chức năng địa phương ở các cửa khẩu để nắm bắt kịp thời thông tin và tình hình, điều tiết xe lên cửa khẩu xuất đi Trung Quốc một cách hợp lý, nếu không sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ bởi sắp tới cửa khẩu ở Trung Quốc cũng sẽ nghỉ Tết Nguyên đán.

Về diễn đàn hôm nay, ông Nam cho hay thời gian qua, hầu hết các đơn vị chỉ tập trung xuất khẩu trái cây tươi, chưa tập trung nhiều vào việc đưa các sản phẩm này vào nhà máy chế biến để mở rộng kênh tiêu thụ và nâng cao giá trị.

Bộ Nông nghiệp đã ban hành nhiều chính sách nhằm xây dựng các vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Năm 2021, bộ triển khai thí điểm xây dựng ở 11 tỉnh các vùng nguyên liệu trái cây, cà phê, gỗ, thủy sản,… để làm căn cứ nhân rộng ra cả nước trong thời gian tới theo hướng xây dựng vùng nguyên liệu lớn phục vụ chế biến.

thông quan thanh long

Thực tế, hiện nay các nhà máy chế biến rất cần và thiếu nguyên liệu, các nhà máy cần cơ chế xây dựng chuỗi cung ứng thường xuyên, liên tục, lâu dài với hợp tác xã, người sản xuất để đảm bảo nguồn nguyên liệu chế biến.

Để làm được điều này, ông Nam cho rằng cần phải chuyển biến về mặt tư duy nhận thức trong chế biến các mặt hàng nông lâm sản chứ không chỉ tập trung vào xuất khẩu thô.

Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho biết năng lực sản xuất rau quả hằng năm của Việt Nam là 28 triệu tấn, trình độ công nghệ chế biến ở mức trung bình tiên tiến, năng lực sơ chế khoảng 30%.

xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

“Hiện cả nước có 237 cơ sở chế biến rau quả, đây là nơi ‘hấp thụ’ các khối lượng rau củ quả khi tới vụ cao điểm vào các nhà máy chế biến. Chúng ta đã triển khai nhiều nhưng mấu chốt làm sao đẩy mạnh nguyên vật liệu đầu vào cho chế biến phải đạt chuẩn. Đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là vấn đề cần phải quan tâm” – ông Toản nói.

Ông Toản cũng cho rằng tỉ lệ chế biến còn thấp, hiện mới chỉ 30%, nên cần phải đẩy cao hơn nữa bởi nhu cầu thực phẩm chế biến ở các thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc ngày càng cao.

Theo Báo Tuổi Trẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ của chúng tôi:

   • Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
   • Email: nicky@advantage.vn truc@advantage.vn
   • Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909.054.866 (Mr.Quyền) / 0938.444.043 (Mr.Trực)
   • Web: https://advantage.vn

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo