Thủ Tục Nhập Khẩu Các Loại Bia Từ Nước Ngoài Về Việt Nam

September 18 2023
nhapkhauvevietnam + advantage

Bia là một trong số các mặt hàng có khá nhiều nguyên tắc và quy định khi nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Quá trình nhập khẩu bia về Việt Nam đòi hỏi vô số các chứng từ, giấy tờ, thủ tục,… mà không phải doanh nghiệp nhập khẩu nào cũng tự thực hiện được. Vậy thủ tục, quy trình nhập khẩu bia cụ thể như thế nào? Hãy cùng Advantage Logistics  tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quy định về chính sách nhập khẩu bia

Theo quy định hiện hành, bia là mặt hàng không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam. Do đó, cá nhân hoặc công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu bia về nước theo quy định.

Tuy nhiên, bia lại là hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương. Căn cứ vào Quyết định số 4755/QĐ-BCT ngày 21/12/2017 của Bộ Công thương thì khi nhập khẩu bia về Việt Nam, doanh nghiệp phải đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan.

Ngoài ra, mặt hàng này còn phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nếu bia nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật. Ngược lại, nếu bia nhập khẩu chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì doanh nghiệp phải tiến hành công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.

II. Mã HS Code của mặt hàng bia

Bất cứ loại hàng nào khi nhập khẩu cũng cần phải xác định được mã HS Code. Bởi thông qua mã HS Code, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể nắm được chính sách thuế và quy định nhập khẩu cụ thể của mặt hàng đó, và đối với mặt hàng bia cũng vậy.

Căn cứ vào Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính Phủ, có thể xác định mặt hàng bia thuộc Chương 22: Đồ uống, rượu và giấm. Mã HS Code cụ thể thuộc nhóm:

mahscodecuabia + advantage

Mã HS Code của mặt hàng bia

III. Quy định các loại thuế phải nộp khi nhập khẩu bia

Đối với mặt hàng bia khi nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ phải nộp 3 loại thuế là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăngthuế tiêu thụ đặc biệt. Mức thu cụ thể là:

    • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành là 35%.
    • Thuế VAT là 10%.
    • Thuế tiêu thụ đặc biệt là 65%.

Trường hợp nhập khẩu từ các nước có ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, lô hàng có thể được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Tuy nhiên, lô hàng bắt buộc phải đạt được tất cả các yêu cầu trong Hiệp định đề ra.

biaguinnessnhapkhau + advantage

Bia Guinness của Ireland vừa được Advantage nhập khẩu về Việt Nam

IV. Dán nhãn hàng bia nhập khẩu

Dán nhãn lên hàng hóa là một trong những khâu không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu bia từ các quốc gia khác nhau.

Nội dung nhãn mác

Đối với mặt hàng bia, nội dung của nhãn mác đầy đủ gồm những thông tin sau:

    • Thông tin của người xuất khẩu và người nhập khẩu (địa chỉ, tên công ty);
    • Tên hàng hóa và thông tin hàng hóa;
    • Định lượng;
    • Ngày sản xuất;
    • Hạn sử dụng;
    • Thông tin cảnh báo;
    • Hướng dẫn sử dụng và bảo quản;
    • Xuất xứ hàng hóa.

Đó là những nội dung nhãn cơ bản cần phải được dán lên hàng hóa. Những thông tin được thể hiện phải sử dụng tiếng anh hoặc các ngôn ngữ khác phải có dịch thuật. Nếu gặp phải luồng đỏ trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu bia, thì hải quan kiểm hóa sẽ rất chú trọng đến nội dung nhãn ở bên trên.

cacloaibianhapkhau + advantage

Vị trí dán nhãn trên hàng hóa

Dán nhãn lên hàng hóa là cần thiết, tuy nhiên dán đúng vị trí mới thật sự quan trọng. Khi nhập khẩu thì nhãn hàng hóa cần được dán lên các bề mặt của kiện hàng như: trên thùng carton, trên kiện gỗ, trên bao bì sản phẩm, hoặc bất kỳ chỗ nào tiện kiểm tra và dễ nhìn thấy. Việc dán nhãn đúng vị trí sẽ giúp tiết kiệm được thời gian kiểm hóa khi làm thủ tục nhập khẩu bia các loại.

Đối với hàng hóa bán lẻ trên thị trường thì cần phải thể hiện thêm nhiều thông tin khác như nhà sản xuất, định lượng của hàng hóa, thông số kỹ thuật, ngày tháng sản xuất, cảnh báo an toàn.

Những rủi ro gặp phải khi không dán nhãn

Dán nhãn hàng hóa là quy định buộc phải tuân theo. Nếu trên hàng hóa không được dán nhãn khi nhập khẩu hoặc nội dung nhãn hàng hóa bị sai thì nhà nhập khẩu phải đối mặt với những rủi ro sau:

    • Bị phạt tiền theo quy định, mức phạt được quy định tại Điều 22 Nghị định 128/2020/NĐ-CP;
    • Không được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do chứng nhận xuất xứ sẽ bị bác bỏ;
    • Hàng hóa dễ bị thất lạc, hư hỏng do không có nhãn cảnh báo cho xếp dỡ, vận chuyển.

Với những rủi ro trên, Advantage Logistics khuyến nghị Quý khách hàng nên dán nhãn lên hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu bia. Nếu Quý khách hàng chưa hiểu được hết về những quy định nhãn hàng hóa, vui lòng liên hệ SĐT 0975 874 117 (Ms. Alice – Minh Thư) để được tư vấn nhé!

dichvunhapkhaubia + advantage

IV. Thủ tục nhập khẩu bia chi tiết

Như đã phân tích ở trên, thủ tục nhập khẩu bia sẽ phức tạp hơn so với hàng hóa thông thường rất nhiều. Theo đó, ngoài những thủ tục cơ bản khi nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nhiều bước và chuẩn bị nhiều giấy tờ, chứng từ khác.

Về cơ bản, để nhập khẩu được bia về nước, bạn cần thực hiện một số công việc sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Thông thường, hồ sơ hải quan sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ, chứng từ theo quy định tại Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính gồm:

    • Tờ khai hải quan hàng nhập khẩu;
    • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice);
    • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List);
    • Vận đơn (Bill of Lading);
    • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) nộp trong trường hợp đơn vị nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt;
    • Các chứng từ khác (nếu có).

Do phải tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu nên ngoài những giấy tờ cơ bản này thì doanh nghiệp nhập khẩu cần có giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng theo quy định. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi làm thủ tục nhập khẩu bia mà doanh nghiệp cần chuẩn bị.

nhapkhaubiangoai + advantage

Bước 2: Làm thủ tục kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho hàng nhập khẩu

Bia hiện là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt khi nhập khẩu về nước. Do đó, để khai thuế tiêu thụ đặc biệt khi nhập khẩu bia, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ khai thuế. Hồ sơ sẽ gồm có:

    • Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt;
    • Bảng kê hóa đơn;
    • Bảng kê thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ (nếu có).

Bước 3: Tiến hành đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm

Đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc cần thực hiện khi nhập khẩu bia. Theo đó, để hoàn tất thủ tục này thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm tra theo quy định.

Thông thường, hồ sơ sẽ gồm có:

    • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu theo quy định;
    • Bản tự công bố sản phẩm;
    • 3 Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu liên tiếp theo phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng, mặt hàng được chuyển đổi phương thức từ kiểm tra chặt sang kiểm tra thông thường (bản chính);
    • Bản sao Danh mục hàng hóa (Packing List).

Bước 4: Công bố hợp quy cho mặt hàng bia nhập khẩu

Trong trường hợp bia nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký bản công bố hợp quy cho sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bia nhập khẩu chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì doanh nghiệp phải tiến hành công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Về chứng từ, giấy tờ cần có khi công bố hợp quy, doanh nghiệp cần thực hiện:

    • Mẫu sản phẩm (3 mẫu);
    • Bản sao chứng chỉ HACCP (Hazard Analysis And Critical Points) hoặc ISO 22000 (nếu có);
    • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh mặt hàng bia (bản sao công chứng);
    • Nhãn sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân);
    • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bia;
    • Giấy phép CoA (Certificate of Analysis) – Bảng phân tích thành phần của nhà sản xuất;
    • Giấy phép lưu hành tự do (Free Sales Certificate) hoặc Chứng nhận sức khỏe (Health Certificate);
    • Hợp đồng mua bán (Sale Contract).

Mọi người cùng tham khảo 1 bộ chứng từ hoàn chỉnh của lô hàng nhập khẩu ủy thác bia lon của Advantage Logistics nhé:

Sales of contracts

Sales Contract

billofladingnhapkhaubialon + advantage

Bill of Lading

Invoice nhập khẩu bia lon

Commercial Invoice

packinglistnhapkhaubialon + advantage

Packing List

        Tờ khai hải quan_ 1      Tờ khai hải quan_2       Tờ khai hải quan_3

Tờ khai Hải quan

V. Dịch vụ nhập khẩu bia của Advantage Logistics

Như vậy, có thể thấy thủ tục nhập khẩu bia về Việt Nam tương đối phức tạp với nhiều quy định. Để đảm bảo hoạt động nhập khẩu diễn ra thông suốt, chính xác và nhanh chóng thì đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan do các đơn vị giao nhận vận tải – forwarder cung cấp.

Advantage Logistics tự hào là đơn vị có kinh nghiệm nhập khẩu bia từ nước ngoài về Việt Nam. Tất cả các khâu xin giấy phép, chứng từ, thủ tục,.. đều được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa và không gây ảnh hưởng tới lịch trình của Quý khách hàng.

Ngoài ra, Advantage Logistics cũng cung cấp đến Quý khách hàng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp Xuất Nhập Khẩu như là Ủy thác xuất nhập khẩuVận tải nội địa và quốc tếThủ tục hải quan (khai báo hải quan, thông quan hàng hóa,…) và Cho thuê container lạnh để đóng hàng…

Chúng tôi cũng có thể giúp doanh nghiệp xin các loại giấy tờ kiểm tra chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra vệ sinh ATTP, kiểm tra an toàn chất lượng, đăng kiểm xe cơ giới, xin C/O tất cả các form,… cũng như làm báo cáo quyết toán tờ khai hải quan loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu.

Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin đính kèm bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể bạn nhé!

>> Thông tin liên hệ của chúng tôi:

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Có thể bạn quan tâm: 

Write a Reply or Comment

facebook zalo
(+84)909054866