Thu Hồi Lô Gạo ST25 Tại Bỉ Do Dư Lượng Hóa Chất Vượt Quy Định

October 22 2021

[Advantage Logistics] Doanh nghiệp xuất khẩu đã thông báo đến nhà nhập khẩu tại Bỉ chủ động thu hồi một lô hàng gạo ST25 hiệu Nữ hoàng khi phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá ngưỡng cho phép. 

Theo thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN-PTNT), đơn vị này vừa nhận được công văn từ Bộ Công Thương về việc một một lô hàng gạo thơm cao cấp giống ST25, nhãn hiệu Nữ hoàng, xuất khẩu vào Bỉ đã phải thu hồi sản phẩm bởi có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của Liên minh Châu Âu (EU). Cụ thể là chất tricyclazole – một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo.

Doanh nghiệp xuất khẩu lô hàng gạo ST25 này vào Bỉ là Vinamex Group đã tự tiến hành kiểm tra chất lượng lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC). 

Kết quả kiểm tra cho thấy, lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017mg/kg, vượt quá ngưỡng quy định của EU trong khi mức dư lượng tối đa cho phép chỉ là 0,01 mg/kg. 

Do vậy, Vinamex Group đã chủ động đăng thông báo thu hồi sản phẩm, yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này và chuyển về kho để được hoàn tiền. 

Lô gạo ST25 xuất đi Bỉ phải thu hồi

Trước khi nhập khẩu vào Bỉ, doanh nghiệp cũng đã tiến hành kiểm tra tại Việt Nam và xác nhận sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của EU. Tuy nhiên, sau khi lô hàng được nhập khẩu vào thị trường Bỉ, Vinamex Group tiếp tục kiểm tra lô hàng thêm một lần nữa thì phát hiện hàm lượng chất tricyclazole vượt quá ngưỡng cho phép của EU.

Việc thu hồi lô gạo ST25 tại Bỉ xuất phát từ việc chủ động kiểm tra sản phẩm nhập khẩu. Vì vậy, thông tin về việc thu hồi được doanh nghiệp chủ động đăng trên trang của FASFC của Bỉ và sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi theo quy định của Ủy ban châu Âu (RASFF).

Cũng theo SPS Việt Nam, trước đây EU từng cho phép mức dư lượng chất tricyclazole tối đa trong gạo nhập khẩu là 1mg/kg. Tuy nhiên, từ tháng 1/2018, EU đã hạ mức dư lượng tricyclazole tối đa cho phép trong gạo nhập khẩu xuống ngưỡng 0,01 mg/kg. 

Sau khi áp dụng ngưỡng dư lượng mới này, hệ thống RASFF đã đưa ra khoảng 10 cảnh báo đối với sản phẩm gạo từ nhiều quốc gia như: Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan,…

Thu hồi lô gạo ST25 tại Bỉ

Được biết vào ngày 12/10, Bộ Công Thương đã gửi công văn về việc cảnh báo mức dư lượng các chất có hại trong một số nông sản, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU. 

Công văn nêu rõ, cơ quan y tế Hà Lan phát hiện hóa chất chlorpyrifos ethyl trong lô hàng mướp đắng của Công ty TNHH SAKA SAKA xuất khẩu sang thị trường EU. Cơ quan y tế Ý phát hiện chất sulphite không khai báo đối với lô hàng động vật giáp xác và hải sản xuất khẩu của Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu (số giấy phép DL154).

Trước đó, cơ quan y tế Na Uy và Pháp phát hiện các chất nitrofurans (furazolidone) trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và chất propargite, fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.

Cũng theo thông báo từ Bộ Công Thương, Bộ Y tế Tây Ban Nha và các cơ quan hữu quan tại các cửa khẩu EU đều được thông báo và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với dòng hàng hóa liên quan đến nhập khẩu từ Việt Nam. 

Doanh nghiệp cần đảm bảm quy định xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU

Trước những cảnh báo trên, SPS Việt Nam đề nghị các đơn vị cần lưu ý nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo sản phẩm không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, đối với các sản phẩm thủy sản, doanh nghiệp cần biết cách kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến;

Đối với các sản phẩm gạo, hoa quả, trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng tuân theo các quy định về hóa chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy hại gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng;…

Theo báo Thanh Niên

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ của chúng tôi:

  • Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn
  • Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909.054.866 (Mr.Quyền) / 0938.444.043 (Mr.Trực)
  • Web: https://advantage.vn

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo