Tàu Ever Given Vẫn Đang ‘Mắc Kẹt’ Tại Kênh Đào Suez

April 13 2021
Tàu Ever Given Vẫn Đang 'Mắc Kẹt' Tại Kênh Đào Suez

Mặc dù con tàu chở các container Even Given đã được giải cứu khỏi bờ kênh Suez, nhưng con tàu này vẫn chưa thể tiếp tục hành trình vì bị “mắc kẹt” giữa cuộc tranh cãi ai sẽ chịu trách nhiệm trả tiền cho vụ tắc nghẽn mà nó đã gây ra.

Tàu Ever Given Vẫn Đang 'Mắc Kẹt' Tại Kênh Đào Suez

Chính phủ Ai Cập không thích việc “gây tai nạn rồi bỏ chạy” nên đã tuyên bố tạm giữ chiếc tàu Ever Given cho đến khi họ được bồi thường 1 tỷ USD vì những thiệt hại đã xảy ra khi con tàu này bị mắc cạn trên kênh đào Suez trong hơn 1 tuần. Các bạn có thể xem lại hành trình giải cứu con tàu Ever Given gây tắc nghẽn trên kênh đào Suez tại đây.

Giám đốc Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), ông Osama Rabie tuyên bố: “Con tàu sẽ phải lưu lại đây cho đến khi hoàn tất quá trình điều tra và tiền bồi thường được nộp đầy đủ.” Ông bày tỏ hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận và đồng thời khẳng định con tàu sẽ được thả tự do ngay sau khi các khoản bồi thường thiệt hại được chấp nhận.

Tàu Ever Given Vẫn Đang 'Mắc Kẹt' Tại Kênh Đào Suez

Khoản tiền 1 tỷ USD mà chính phủ Ai Cập đòi bồi thường được cho là bao gồm chi phí vận hành máy móc, thiết bị để giải cứu và lưu thông kênh đào, chi phí bồi thường thiệt hại khi Ever Given đâm vào bờ kênh cùng khoản tiền cho khoảng 800 nhân viên cứu hộ đã làm việc ngày đêm để giải cứu con tàu nặng hơn 200.000 tấn.

Ngoài ra, khoản tiền trên cũng bao gồm chi phí cho việc gây tắc nghẽn ở kênh đào Suez, khiến trên 400 tàu thuyền phải xếp hàng chờ đợi ở 2 bên bờ trong thời gian 1 tuần từ ngày 23/03/2021 đến ngày 29/03/2021. Tuy vậy, ông Osama Rabie không lý giải rõ tại sao mà bên phía Ai Cập lại yêu cầu con số 1 tỷ USD được kể trên.

Tàu Ever Given Vẫn Đang 'Mắc Kẹt' Tại Kênh Đào Suez

Theo ước tính của hãng tàu chính Revenitiv, Ai Cập mất khoảng 95 triệu USD tiền phí thông quan vì vụ tai nạn này. Hiện vẫn chưa rõ phía bên nào sẽ phải đứng ra bồi thường khi hãng EverGreen Marine tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm vì con tàu đã được mua bảo hiểm.

Hiện con tàu EverGiven cùng thủy thủ đoàn bao gồm 25 người vẫn đang bị giam giữ tại Hồ Great Bitter của Ai Cập để phục vụ công cuộc điều tra. Ông Rabie cho biết hoặc là họ được nhận bồi thường hoặc là sẽ phải đưa vụ việc ra trước tòa án.

Ông Rabie còn nhấn mạnh nếu họ không chịu bồi thường để ra tòa thì rõ ràng con tàu Ever Given nên bị tạm giữ để làm vật chứng.

Nguồn: Cafebiz.vn

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

📧 Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn

✏ Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909054866 (Mr.Quyền) / 0938444043 (Mr.Trực)

🌐 Web: https://advantage.vn

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo