Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Ở Địa Phương Phản Ứng Chậm Với Các Hiệp Định Thương Mại Tự Do

September 12 2019

Nhiều doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), vẫn thờ ơ và không chuẩn bị để tận dụng tối đa Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA).

Việt Nam đã ký kết và thực hiện nhiều FTA, tạo cơ hội cho nền kinh tế địa phương. Ngô Chung Khánh, Phó trưởng phòng Chính sách thương mại đa phương tại Bộ Công thương. Đã phát biểu tại một hội nghị ”Cơ hội thương mại và đầu tư trong bối cảnh EVFTA”, vào ngày 10/7 tại Hà Nội.

Ông lưu ý rằng Bộ đã lên tiếng lo ngại về việc thiếu sự chuẩn bị giữa các công ty địa phương trước ngưỡng cửa của các hiệp định thương mại này, bao gồm cả EVFTA.

Nhiều công ty đã ít chú ý đến hiệp ước thương mại mới nhất. Kể từ khi EVFTA được công bố cho công chúng. Bộ thương mại chỉ nhận được hai câu hỏi từ các công ty liên quan đến mã số thuế quan và quy định xuất xứ. Những câu hỏi này chủ yếu được đưa ra bởi các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.


Nhân viên làm việc tại một công ty may mặc. Các công ty Việt Nam, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ, đang không chuẩn bị để gặt hái đầy đủ lợi ích của EVFTA

Phát biểu tại sự kiện này, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra rằng các công ty Việt Nam lỏng lẻo trong việc cập nhật kiến thức cơ bản. Có tin đồn rằng VCCI đã khăng khăng các doanh nghiệp tham gia các khóa đào tạo của mình thay vì mời họ làm như vậy. Vì các công ty đã không thể hiện sự quan tâm đến các chương trình này.

Đại diện của các công ty cho biết ngay cả khi được thông báo về các buổi đào tạo hữu ích về cách xuất khẩu acipensers sang Thái Lan. Cả chính quyền địa phương và các công ty đều bày tỏ sự thờ ơ.

Trước đó, Thủ tướng đã ra quyết định thực thi Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Yêu cầu các bộ và chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể và gửi cho Bộ thương mại. Tuy nhiên, số lượng kế hoạch gửi đến Bộ vẫn còn khiêm tốn cho đến nay. Ngay cả sau khi nhiều lần yêu cầu từ thủ tướng.

Ông Khánh nói những kế hoạch này sẽ giúp đất nước nắm lấy cơ hội và nhận ra lợi ích của các thỏa thuận thương mại. Nếu các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục thực thi EVFTA tại cùng một không gian ốc sên như CPTPP. Những cơ hội này sẽ không bao giờ được thực hiện.

Theo ông Khánh, các công ty tại Việt Nam phải chuẩn bị để tận dụng lợi ích của EVFTA càng sớm càng tốt. Và tập trung vào các quy tắc xuất xứ sản phẩm, các rào cản kỹ thuật và nhiệm vụ. Để sản phẩm của họ có thể nhanh chóng đến tay người tiêu dùng châu Âu.

Theo Customsnews.vn

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Lầu 2, 102ABC Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (+84) 909054866

Gmail: mail@advantage.vn

Website: https://advantage.vn/

Nguồn: https://advantage.vn/vi/cac-doanh-nghiep-vua-va-nho-o-dia-phuong-phan-ung-cham-voi-cac-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do/

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo