Trung Quốc Tạm Ngừng Nhập Khẩu Thuỷ Sản Đông Lạnh

June 17 2021
Trung Quốc Tạm Ngừng Nhập Khẩu Thuỷ Sản Đông Lạnh

Ngày 11/06/2021 vừa qua, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Nafiqad thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có thông tin chính thức về việc Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) quyết định tạm hoãn nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ một số nguồn cung lớn bao gồm Việt Nam và 10 quốc gia châu Á khác.

Cụ thể, cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia sản xuất lớn bao gồm: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ kể từ ngày 20/06/2021 đến ngày 15/07/2021. Các quốc gia không có tên vẫn duy trì hoạt động xuất khẩu bình thường.

Trung Quốc Tạm Ngừng Nhập Khẩu Thuỷ Sản Đông Lạnh

Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ áp đặt các hạn chế nhập khẩu thủy sản đối với một số quốc gia châu Á trong bối cảnh COVID bùng phát trở lại ở tỉnh Quảng Đông, vì biến thể Ấn Độ đang nổi lên như một mối đe dọa đối với khu vực.

Do phải triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch bệnh cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng nên năng lực lưu thông và bốc dỡ hàng hóa của càng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến quyết định tạm dừng nhập khẩu hàng đông lạnh, thủy sản vào cảng Trạm Giang.

Trung Quốc Tạm Ngừng Nhập Khẩu Thuỷ Sản Đông Lạnh

Mặt khác, hội chợ Triển lãm Sản phẩm Nuôi trồng Thủy sản Quốc tế Trung Quốc, dự kiến được tổ chức tại Trạm Giang từ ngày 18-20/06/2021 đã bị hoãn do tình hình COVID-19 và các biện pháp chống dịch của quốc gia.

Trạm Giang, cách Quảng Châu 2 giờ đi tàu cao tốc, là nơi có hơn 100 nhà chế biến tôm quy mô vừa và nhỏ. Thành phố này từng được mệnh danh là “thủ phủ tôm” của Trung Quốc, các nhà chế biến tôm địa phương có xu hướng tìm nguồn tôm nguyên liệu từ nước ngoài, đặc biệt là Ấn Độ.

Trung Quốc Tạm Ngừng Nhập Khẩu Thuỷ Sản Đông Lạnh

Do vậy, ngành tôm ở đây đang lo ngại các hạn chế nhập khẩu sắp tới sẽ gây ra sự gián đoạn lớn cho các công ty chế biến trong khu vực, và nhiều nhà máy có nguy cơ đối mặt với những khó khăn trong việc đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu để chế biến.

Nafiqad khuyến cáo các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp. Các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về duy trì điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Ngoài Trạm Giang, các nhà chế biến thủy sản quy mô nhỏ ở các thành phố lân cận như Mã Minh, Chu Hải và Giang Môn đã gặp khó khăn do chi phí nguyên liệu thô cao và giá thấp hơn.

Trung Quốc Tạm Ngừng Nhập Khẩu Thuỷ Sản Đông Lạnh

Kể từ cuối tháng 05/2021, tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc – Quảng Đông đã báo cáo về sự gia tăng các ca nhiễm COVID. Thủ phủ của tỉnh Quảng Châu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi các thành phố khác như Phật Sơn, Thâm Quyến, Trạm Giang, Mậu Danh cũng đã báo cáo về các trường hợp dương tính với COVID.

Tháng trước, hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thuỷ sản từ 5 công ty của Ấn Độ sau khi phát hiện dấu vết của COVID-19 trên bao bì bên ngoài của các sản phẩm thủy sản đông lạnh. Do vậy, việc thông quan đối với mặt hàng thuỷ sản nhập khẩu, đặc biệt là từ Ấn Độ đã và đang được thắt chặt tại cảng Trạm Giang kể từ tháng trước.

Trung Quốc Tạm Ngừng Nhập Khẩu Thuỷ Sản Đông Lạnh

Ngoài ra, các cơ quan y tế đã tăng cường kiểm tra thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu tại chợ Hoàng Sơn, Quảng Châu. Các nhà bán lẻ dự đoán nhu cầu đối với mặt hàng cá và tôm đông lạnh nhập khẩu sẽ giảm trong thời gian ngắn hạn.

Kể từ mùa hè năm ngoái, Trung Quốc đã nhiều lần phát hiện COVID trên bao bì của thủy sản đông lạnh nhập khẩu. Năm 2020, nhập khẩu thủy sản của nước này giảm gần 20% khiến người tiêu dùng Trung Quốc rơi vào tình trạng sợ hãi.

Nguồn: Cafebiz.vn

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ:

? Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

? Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn

Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909054866 (Mr.Quyền) / 0938444043 (Mr.Trực)

? Web: https://advantage.vn

Write a Reply or Comment

facebook zalo
(+84)909054866