Thủ Tục Kiểm Dịch Thực Vật Nhập Khẩu

March 03 2020

Khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là đối với hàng hóa có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật thì công tác kiểm dịch là một điều bắt buộc trong thủ tục xuất nhập khẩu. Vậy cụ thể kiểm dịch thực vật là gì, mặt hàng nào cần phải kiểm dịch thực vật, quy trình thủ tục xin cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu gồm những bước gì?… Mời các bạn đọc bài viết sau của Advantage Logistics chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

I. Kiểm dịch thực vật là gì?

Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

Với hàng nhập khẩu có liên quan hoặc có nguồn gốc thực vật, kiểm dịch là để đảm bảo không cho mầm bệnh theo hàng hóa nhập khẩu đi vào nước ta.

Với hàng xuất khẩu, công việc cũng tương tự, nhưng là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện về kiểm dịch để xuất khẩu ra nước ngoài.

kiểm dịch thực vật nhập khẩu

II. Mặt hàng nào cần phải kiểm dịch thực vật?

Về cơ bản, hàng hóa có nguồn gốc thực vật như nông sản, gỗ, thức ăn chăn nuôi… nhiều khả năng sẽ phải làm kiểm dịch.

Bảng dưới quy định chi tiết theo mã số HS đối với danh mục hàng hóa nào thuộc diện phải kiểm dịch thực vật.

https://drive.google.com/file/d/1UsoEQ1QeXgsrs0vLUgyLQ2VTPaJo5zkp/view

III. Thủ tục cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Tên thủ tục hành chính: Cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật NK

Thủ tục hành chính: cấp trung ương

Lĩnh vực: Bảo vệ thực vật

1. Trình tự thực hiện kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Bước 1: Tổ chức, cá nhân (thương nhân) nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Bảo vệ thực vật hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Cục Bảo vệ thực vật tiếp nhận hồ sơ và xem xét, hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung những nội dung còn thiếu hoặc chưa đúng quy định trong trường hợp tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ trong trường hợp tiếp nhận hồ sơ thông qua đường bưu điện.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật NK

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Cục Bảo vệ thực vật phải cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật NK theo mẫu 05/BVTV ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo cho tổ chức, cá nhân những nội dung cần bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

– Trường hợp không cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật NK, Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho tổ chức, cá nhân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

kiểm dịch thực vật

2. Cách thức thực hiện

Nộp hồ sơ:

– Trực tiếp

– Qua đường bưu điện

3. Thành phần, số lượng hồ sơ

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật NK theo mẫu số 04/BVTV ban hành kèm theo Thông tư số 04 /2015/TT-BNNPTNT;

– Bản sao chụp Hợp đồng thương mại;

– Bản sao chụp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu

4. Thời hạn giải quyết

– 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

– 18 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ thông qua đường bưu điện.

5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính

Tổ chức, cá nhân (thương nhân)

6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

Cục Bảo vệ thực vật

7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.

Thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (có giá trị không quá 01 năm kể từ ngày cấp).

Thủ tục xin giấy phép kiểm dịch

8. Phí và lệ phí

Theo quy định tại Thông tư số 223/2012/TT-BTC quy định chế độ thu nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực bảo vệ thực vật (Mục II, Biểu mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực bảo vệ thực vật).

9. Tên mẫu đơn, mẫu t khai

Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (mẫu số 04/BVTV ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT).

10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính

Thương nhân chỉ được phép nhập khẩu vật thể thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam hoặc quá cảnh vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật khi có Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu

11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

– Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật số 41/2013/QH13;

Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/2/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản

Thông tư 223/2012/TT-BTC ngày 24/12/2012 của Bộ Tài chính Quy định chế độ thu nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

Mẫu số 04/BVTV: ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP KIỂM DỊCH THỰC VẬT NHẬP KHẨU: https://drive.google.com/file/d/1z-jvrheSwIBIomof0adHNzs8v15dATFO/view?usp=sharing

Mẫu số 05/BVTV: GIẤY PHÉP KIỂM DỊCH THỰC VẬT NHẬP KHẨU: https://drive.google.com/open?id=1bnpDZkWIRm-mt_i-m5QS5ca8_632F8EL

Trên đây là những kiến thức mà Advantage Logistics đã tổng hợp lại, hy vọng bạn có thể hiểu hơn về thủ tục và quy định của công tác kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Hiện tại chúng tôi có hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu xin giấy phép và làm thủ tục kiểm dịch thực vật. Nếu cần tư vấn và báo giá cụ thể bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi đến SĐT hoặc zalo 0909.054.866 (Mr.Quyền) / 0938.732.380 (Mr.Thắng).

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đến doanh nghiệp dịch vụ khai thuê và làm thủ tục hải quan cho tất cả các loại hình bao gồm cả tạm nhập tái xuất với mức chi phí tối ưu và rủi ro tối thiểu trong quá trình thực hiện.

Chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp xin các loại giấy tờ kiểm tra chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra vệ sinh ATTP, kiểm tra an toàn chất lượng, đăng kiểm xe cơ giới, xin C/O tất cả các form,… cũng như làm báo cáo quyết toán tờ khai hải quan loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu.

Advantage Logistics tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói uy tín và chuyên nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh cho các doanh nghiệp Xuất Nhập Khẩu trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin đính kèm bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể bạn nhé!

Nguồn: Cục Bảo Vệ Thực Vật

>> Thông tin liên hệ của chúng tôi:

   • Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
   • Email: nicky@advantage.vnwin@advantage.vn
   • Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909.054.866 (Mr.Quyền) / 0938.732.380 (Mr.Thắng)
   • Web: https://advantage.vn

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Có thể bạn quan tâm: 

[:]

Write a Reply or Comment

facebook zalo
(+84)909054866