Giấy Phép FMC – Chiếc Vé Thông Hành Vào Thị Trường Mỹ

March 04 2022
thị trường Mỹ

[Advantage Logistics] Hoa Kỳ là thị trường khắt khe không chỉ về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, mà còn khắt khe trong nhiều quy định về khai báo hàng hóa cho các cơ quan chức năng. Trong đó, có một cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng – đó là Ủy bang hàng hải liên bang Hoa Kỳ (FMC). Giấy phép FMC do Ủy ban này cấp chính là chiếc vé thông hành đưa doanh nghiệp logistics Việt tiến sâu vào thị trường Hoa Kỳ – thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Chiếc vé thông hành vào thị trường Mỹ

Nhiều năm trở lại đây, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng từ 450 triệu USD vào năm 1995 lên 90,8 tỷ USD vào năm 2020. Trong năm 2021, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng trưởng, dự đoán sẽ cán mốc 100 tỷ USD. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa cho thị trường này.

giấy FMC

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), trong hơn 30.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các dịch vụ liên quan đến logistics thì chỉ có khoảng 4.000 doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp các dịch vụ vận chuyển đường biển kết nối quốc tế. Số lượng doanh nghiệp logistics Việt Nam đủ điều kiện phát hành vận đơn chuẩn trực tiếp cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển đi tuyến Bắc Mỹ là chưa nhiều.

Hầu hết các doanh nghiệp logistics, freight forwarder cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế tuyến Mỹ đều là các doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp nước ngoài với hệ thống văn phòng toàn cầu nên có nhiều thuận lợi trong việc ký hợp đồng với các hãng tàu do có giấy phép hoạt động Ủy ban Hàng hải liên bang Hoa Kỳ (FMC) dành cho doanh nghiệp trung gian vận chuyển – OTI của các công ty mẹ (FMC license).

Các quy định của FMC liên quan đến hoạt động giao nhận hàng container đến Hoa Kỳ rất chặt chẽ, đòi hỏi sự am hiểu quy định sở tại, tính chuyên nghiệp rất cao mới tránh được rủi ro thuế phí, và tiền phạt tại nơi giao hàng cũng như các điểm chuyển tải.

vé thông hành FMC

Theo bà Võ Thị Phương Lan, Trưởng Ban Vận tải và Giao nhận Ban Chấp hành Hiệp hội VLA, chức năng của FMC là đảm bảo hệ thống cung cấp vận tải biển quốc tế có tính cạnh tranh và đáng tin cậy để hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ và bảo vệ khách hàng trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hàng năm, FMC sẽ rà soát và giám sát tất cả thỏa thuận giữa hãng tàu với các nhà khai thác cảng biển và các hợp đồng vận chuyển giữa hãng tàu và NVOCC. FMC cũng duy trì và xem xét các hợp đồng dịch vụ được lưu giữ bí mật và ngăn ngừa các ảnh hưởng bất lợi cho vận chuyển hàng hóa đi và đến Hoa Kỳ. Thông thường, FMC cũng cung cấp những diễn đàn cho nhà xuất nhập khẩu và thành viên công ty vận tải để hỗ trợ cho các hoạt động cảng biển và hạn chế rủi ro, tranh chấp. Đồng thời, đảm bảo biểu giá, biểu phí thông thường mà các hãng tàu công bố trong hệ thống biểu giá tự động trên website của FMC.

Những điều cần biết khi đăng ký giấy phép FMC

Với mục tiêu thực hiện nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam theo Quyết định 221/QĐ-TTg sửa đổi bổ sung Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/02/2017 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025, cũng như hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa đường biển tuyến đi Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp Hội viên Hiệp hội VLA nói riêng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics nói chung. Hiệp hội VLA đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Các quy định chung về đăng ký giấy phép FMC cho doanh nghiệp logistics Việt Nam”.

Tại Hội thảo, bà Lâm Hoàng Bảo Phương đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cho doanh nghiệp Việt Nam để doanh nghiệp có những bước chuẩn bị cho việc đăng ký giấy phép FMC.

đăng ký giấy FMC

5 bước tiến hành xin giấy phép FMC cho doanh nghiệp logistics Việt

    • Bước 1: Đăng ký và duy trì thường xuyên mã Standard Carrier Alpha Code (SCAC) tại Nation Motor Freight Transportation Association, phải có mã SCAC trước khi tiến hành xin giấy phép.
    • Bước 2: Đăng ký và duy trì tài khoản tại 1 tariff listing page đã được FMC chấp thuận để publish các giá bán, tài khoản này phải được khi báo trong form in giấy phép.
    • Bước 3: Điền và nộp form FMC-65 cùng các giấy tờ theo yêu cầu của FMC (báo cáo tài chính, bảo hiểm trách nhiệm, giấy chứng nhận hội viên VLA/VIFFAS, giấy đăng ký kinh doanh, danh sách các cổ đông và ban giám đốc công ty, form vận đơn FBL,…)
    • Bước 4: Thu xếp surety bond trị giá 150.000 USD với công ty surety bond được FMC chấp thuận. Sau khi xong thủ tục thu xếp surety bond, công ty surety bond sẽ gửi xác nhận trực tiếp cho FMC là bond đã thu xếp xong.
    • Bước 5: FMC xem xét surety bond đã được thông báo. Sau khi surety bond được FMC thông qua, FMC chính thức cấp giấy phép và ghi tên công ty được cấp phép vào danh sách NVOCCs trên website của họ.

4 điều kiện cơ bản doanh nghiệp cần phải đáp ứng trước khi xin giấy phép 

đăng ký giấy phép FMC

    • Hoạt động ổn định ít nhất 3 năm
    • Là hội viên hiệp hội giao nhận quốc gia (như VLA) hoặc trực tiếp là Hội viên của FIATA
    • Có bảo hiểm trách nhiệm logistics ít nhất 100.000 USD/case và tối thiểu 1.000.000 USD/năm.
    • Có báo cáo tài chính lành mạnh, chứng minh được năng lực chịu trách nhiệm cho hoạt động logistics đến Mỹ trong 3 năm gần nhất.

Những lưu ý khi được cấp giấy phép FMC

    • NVOCC được cấp giấy phép phải ghi số license trên vận đơn phát hành cho các lô hàng đến Mỹ.
    • NVOCC được cấp giấy phép chỉ được làm việc hoặc giao dịch với các NVOCC đã được cấp license tại Mỹ.

Khi doanh nghiệp hiểu biết nhiều hơn sẽ mạnh dạn bước ra thế giới. Các doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ chủ động hơn trong đặt hàng xuất khẩu, làm chủ được chuỗi cung ứng. Việc kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp, cùng chia sẻ kinh nghiệm, hình thành những doanh nghiệp lớn hơn, tầm cỡ hơn để logistics nước ta không bị còn bó hẹp trong phạm vi nội địa, sẵn sàng tiến ra thế giới, từng bước làm chủ chuỗi cung ứng.

Theo Vietnam Logistics Review

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ của chúng tôi:

   • Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
   • Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn
   • Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909.054.866 (Mr.Quyền) / 0938.444.043 (Mr.Trực)
   • Web: https://advantage.vn

Write a Reply or Comment

Contact Me on Zalo